Ví dụ: 1 chiếc xe máy sẽ được ưu tiên về thuế nhập khẩu hơn khi nhập khẩu 1 chiếc ô tô (chủng loại). Và 1 chiếc xe máy từ Nhật Bản sẽ được ưu tiên về thuế hơn khi nhập xe từ Ý ( nguồn gốc xuất xứ vì Việt Nam và Nhật có hiệp định thương mại song phương thể hiện qua CO form VJ)…Như vậy giá thành xe máy Nhật Bản sẽ giảm xuống và cạnh tranh hơn các hãng khác.

  Vì ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường mà quyết định hàng hóa nào phổ biến hơn nên thuế suất rất quan trọng. Bạn muốn có thuế xuất nhập khẩu tốt thì chủng loại hàng hóa phải được nhà nước ủng hộ, nhập khẩu từ các quốc gia mà Việt Nam có ký kết các hiệp định thương mại được ưu đãi thông qua C/O.

Sau đây là những loại thuế mà 1 hàng hóa nhập về Việt Nam phải chịu:

Thuế nhập khẩu thông thường


Đây là loại thuế suất chung cho các loại hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ từ các quốc gia mà Việt Nam không có tham gia các hiệp định thương mại có ưu đãi thuế. Hay còn gọi là không có chính sách đối xử tối huệ quốc ( MFN – Most Favoured Nation). Loại thuế này đa phần nhập từ những quốc gia bạn rất ít nghe và không nằm trong bất cứ hiệp định ưu đãi và ưu đãi đặc biệt nào.

Từ ngày 01/01/2018 quyết định 45/2017/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định 36/2016/QĐ-TTg do Thủ tướng chính phủ ký. Theo quyết định trên:

– Mức thuế suất nhập khẩu thông thường áp dụng chung với các mặt hàng thuộc cùng Danh mục là 5%.

– Trường hợp hàng hóa không có trong danh mực thuế suất nhập khẩu thông thường thì áp dụng bằng 150% thuế suất ưu đãi của hàng hóa tương ứng. Nếu thuế suất ưu đãi là 0% thì Thủ tướng Chính phủ sẽ căn cứ vào điều 10 của Luật này đế quyết định.

Nếu hàng hóa của bạn được hưởng thuế ưu đãi thì sẽ tra tiếp có lợi hơn thuế nhập khẩu thông thường không, nếu lợi hơn chúng ta sẽ áp dụng loại ưu đãi để tính thuế nhập khẩu.

Thuế nhập khẩu ưu đãi

Là loại thuế nhập khẩu đối với hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ từ những quốc gia có quan hệ thương mại với Việt Nam nằm trong chính sách đối xử tối huệ quốc (MFN). Đa phần hiện nay hàng nhập vào Việt Nam được ưu đãi thuế này, vì hiện tại Việt Nam có quan hệ thương mại với khoảng 180 quốc gia trên toàn thế giới. Bạn có thể xem công văn 1530/TCHQ – TXNK ngày 23.03.2018 để biết các nước có quan hệ MFN với Việt Nam.

Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt

Đây là loại thuế xuất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt cho những hàng hóa nhập khẩu từ các nước có quan hệ thương mại trong hiệp định song phương hoặc đa phương với Việt Nam như các hiệp định: ACFTA (Aisa – Trung Quốc; CO Form E), ATIGA (Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN; CO Form D), AJCEP (ASEAN – Nhật Bản; CO Form AJ ), VJEPA ( Việt Nam – Nhật Bản; Co Form JV ), AKFTA (ASEAN – Hàn Quốc; CO form AK), AANZFTA (ASEAN – Australia/New Zealand; CO form AANZ), AIFTA (ASEAN-Ấn Độ; CO form AI), VKFTA (Việt Nam – Hàn Quốc; CO form KV), VCFT (Việt Nam – Chile; CO form VC), VN-EAEU (Việt Nam – Liên minh kinh tế Á Âu)

Thuế nhập khẩu ưu đãi ASEAN – Trung Quốc, CO Form E

Chú ý: Đôi khi thuế xuất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt có thể lớn hơn thuế xuất ưu đãi!

    Thuế Nhập Khẩu (TNK) = Trị giá tính thuế hàng NK * Thuế suất thuế NK

Thuế tiêu thụ đặc biệt


Thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế đánh lên hàng hóa hạn chế tiêu thụ như: bia, rượu, thuốc lá, xe dưới 24 chỗ. Công thức tính thuế tiêu thụ đặc biệt:

    Thuế Nhập Khẩu TTĐB = Giá tính thuế TTĐB * Thuế suất thuế TTĐB
    = (Trị giá tính thuế hàng NK + TNK) * Thuế suất thuế TTĐB

Như vậy thuế TTĐB là thuế chồng thuế!

Thuế bảo vệ môi trường

Thuế này đánh lên những mặt hàng có khả năng gây ô nhiễm môi trường như: xăng, dầu, mỡ nhờn, túi nilon,..

    Thuế BVMT = Số lượng đơn vị hàng hóa * Mức thuế tuyệt đối trên một đơn vị hàng hóa

Để hiểu rõ hơn về loại mặt hàng bạn nhập phải chịu những loại thuế nào, hãy liên hệ với V2M chúng tôi.

V2M COMPANY LIMITED
Floor 2, No. 435 Nguyen Khang, Yen Hoa Ward, Cau Giay Dist., Hanoi, Vietnam
HP/Whatsapp/Viber/Zalo: +84 963 583 481     Tel: +84 24 62810369
Sky: shuttlecargo.minh        Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
 


 
Liên hệ